Mắc bệnh mùa lạnh do… nắng nóng

Mùa hè cũng có thể mắc bệnh mùa lạnh do sử dụng thiết bị làm mát sai cách.

Vào thời điểm nắng gay gắt vừa qua, đã có nhiều người già và trẻ nhỏ phải nhập viện do mắc những bệnh về đường hô hấp. Nghe có vẻ vô lý vì những bệnh này chỉ thường xuất hiện khi thời tiết lạnh, vào thời điểm mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Nhưng thực tế, chỉ cần sống trong môi trường nhiệt độ thấp, chúng ta cũng dễ mắc bệnh thường có trong mùa lạnh. Nguyên nhân là do nhiều gia đình sử dụng điều hòa nhiệt độ và quạt điện không đúng cách. Cùng xem những cách sử dụng thiết bị làm mát khiến chúng ta mắc bệnh.

Để quạt thổi thẳng vào mặt hoặc ngồi điều hòa quá lâu

Điều này sẽ khiến cho niêm mạc đường hô hấp bị khô có thể gây ra các bệnh như: Viêm họng, đau rát hỏng, sổ mũi… Ngoài ra, để điều hòa chạy liên tục sẽ tạo điều kiện cho các mầm bệnh gây ra các bệnh về hô hấp phát triển và tấn công con người.

Do đó, khi sử dụng điều hòa thì chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn, đủ để làm mát cơ thể hoặc phải để nhiệt độ thấp hơn bên ngoài trời không quá lớn. Còn với quạt máy, cần để xa cơ thể, đặc biệt, tránh đề gió từ quạt thổi thẳng vào mặt.

dieu-hoa-1605
Không nên ngồi điều hòa quá lâu

Sử dụng quạt hơi nước trong phòng kín

Không phủ nhận, quạt hơi nước có tác dụng rất tốt trong việc làm mát cơ thể. Ngoài gió, loại quạt phun sương giúp cho không khí trong phòng thêm mát mẻ. Song bên cạnh đó, nếu để quạt hơi nước trong phòng kín lại là điều không nên. Trong phòng kín, những hơi nước thoát ra từ quạt sẽ không thể bốc hơi khiến cho độ ẩm trong phòng tăng lên. Độ ẩm cao là môi trường rất tốt cho các loại nấm mốc phát triển và gây ra bệnh hô hấp cho con người.

Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng quạt hơi nước ở phòng khách hoặc những căn phòng thông thoáng có cửa sổ hoặc ánh nắng có thể chiếu vào làm cho phòng luôn khô và thoáng.

Đổi nhiệt độ điều hòa đột ngột

Khi đang sử dụng điều hòa, có thể do nhiệt độ ngoài trời thay đổi, bạn bỗng dưng thay đổi nhiệt độ từ cao xuống thấp hoặc ngược lại. Điều này rất không nên vì khi thay đổi nhiệt độ quá nhanh khiến cơ thể không kịp thích nghi khiến cho chúng ta dễ gặp các bệnh về hô hấp.

Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên để nhiệt độ điều hòa nhiệt độ thấp hơn bên ngoài từ 8 đến 10oC là tốt nhất. Bạn có thể căn cứ theo nhiệt độ ngoài trời và tiêu chuẩn nhiệt độ điều hòa để điều chỉnh cho thích hợp.

Do thời tiết thay đổi

Mùa hè cũng là mùa mưa, có thể thời tiết đang nắng nóng, bỗng chốc có thể đổi mưa rào. Điều này cũng giống như việc thay đổi nhiệt độ điều hòa đột ngột rất dễ gây ra các bệnh như: Cảm lạnh, sổ mũi, ốm vặt…

Muốn phòng tránh bệnh, chúng ta cũng cần linh động theo thời tiết. Khi trời nóng có thể mặc đồ thoáng và mát. Ngược lại, nếu gặp mưa hãy mặc ấm hơn 1 chút.

Chạy ào ào đến chỗ mát

Mồ hôi nhễ nhại, nóng bức, bạn có xu hướng tìm đến những nơi có điều hòa nhiệt độ để hóng mát. Đây cũng là một sai lầm nữa trong cách sử dụng điều hòa vào mùa hè. Nhiệt độ thay đổi nhanh dễ khiến cho cơ thể bị nhiễm lạnh, các mạch máu bị co thắt, giãn hoặc co phế quản. Đặc biệt nguy hiểm với những người bị tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch.

Cách khắc phục cũng rất đơn giản, hãy lau mồ hôi và chờ 1 vài phút cho ráo người. Sau đó hãy bước vào nơi có điều hòa.

Lười uống nước

Thời tiết nóng khiến cho chúng ta nhanh khát nước, nhưng nếu không bổ sung kịp thời thì rất dễ gây ra tình trạng xấu, cơ thể kiệt quệ sẽ dẫn đến suy thận, máu bị đặc lại, dễ gây ra nghẽn mạch máu gây ra bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

uong-nuoc-1605
Cần bổ sung nước thường xuyên vào mùa hè

Ăn thức phẩm thiu

Vào mùa hè, thời tiết nóng bức khiến cho thực phẩm nhanh bị nhiễm khuẩn và ôi thiu hơn. Ăn phải thức ăn thiu rất dễ bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy…

Cho nên, chỉ nên nấu và ăn một lần duy nhất, không nên nấu quá nhiều trong 1 bữa ăn.

(Nguồn: Suckhoedoisong)

Bài viết liên quan:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s