Tác dụng tuyệt vời của việc ăn cay trong phòng ngừa bệnh tim và ung thư

Nghiên cứu cho thấy những người ăn cay hằng ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong so với những người không ăn.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thực phẩm chứa nhiều vị cay như ớt sẽ giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim hay các vấn đề về hô hấp.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford, trường sức khỏe cộng đồng Harvard tại Mỹ và Viện khoa học y khoa Trung Quốc với gần 500.000 người trung niên cho thấy rằng những người thường ăn cay 1-2 ngày với những bữa ăn có nhiều vị cay thì ít có nguy cơ tử vong hơn so với những người không thường xuyên ăn các thực phẩm này.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chất capsaicin – một chất hóa học chứa trong ớt  có tác dụng chống béo phì, chống oxy hóa, chống viêm và đặc tính chống ung thư.

an-cay-0909

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Anh, dựa trên một nghiên cứu của 487.000 người Trung Quốc, trong độ tuổi từ 30-79.

Mỗi người tham gia được hỏi về thói quen sức khỏe và ăn uống nói chung của họ, và sau đó theo dõi trong suốt bảy năm sau, trong thời gian đó thì 20.224 người trong số họ đã tử vong.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm có nhiều vị cay mỗi một hoặc hai ngày ít có khả năng tử vong hơn những người ăn nó ít hơn mỗi tuần một lần.

Thường xuyên ăn các loại thực phẩm có nhiều vị cay được cho rằng giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và các vấn đề hô hấp.

Các tác giả nhấn mạnh rằng họ mới chỉ nhìn vào kết quả theo số liệu thống kê trên diện rộng, và chưa có kết quả chính xác trong từng trường hợp cụ thể nào ở đây cả.

Nhưng họ trích dẫn các nghiên cứu trước đây cho thấy capsaicin có trong ớt có khả năng đề kháng với bệnh béo phì, ung thư và các bệnh khác.

Các chuyên gia rất phấn khởi với phát hiện mới này tuy nhiên họ nhấn mạnh rằng họ vẫn cần phải nghiên cứu cẩn thận mới có được kết quả chính xác.

Họ chỉ ra rằng người dân Trung Quốc có một chế độ ăn uống và lối sống lối sống khác biệt so với những người ở phương Tây.

Giáo sư Kevin McConway của trường đại học Mở, cho biết: “Ít nhiều thì nghiên cứu này cũng sẽ giúp người Anh năng đi ra ngoài để nhậu hơn cùng với món cà ri cay và nóng. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa việc ăn thực phẩm cay và một tỷ lệ tử vong thấp hơn thì thực sự chỉ có ở những người không nghiện bia rượu”.

(Nguồn: DailyMail)

Bài viết khác:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s