Hoạt động ngoài trời giúp giảm nguy cơ cận thị ở trẻ

Theo một nghiên cứu mới, 45 phút mỗi ngày tham gia các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa ngoài trời có thể làm giảm nguy cơ cận thị ở trẻ, theo Reuters.

Hoạt động ngoài trời giúp trẻ giảm nguy cơ cận thị

Ở nhiều vùng của Trung Quốc, 90% sinh viên tốt nghiệp trung học đều bị cận thị. Tuy tỷ lệ này đang giảm dần ở Trung Quốc nhưng lại tăng nhanh ở châu Âu và Trung Đông. Cường độ học tập cao cùng với việc dành quá ít thời gian hoạt động ngoài trời có thể đã góp phần vào việc gia tăng bệnh cận thị ở trẻ.

“Đã có không ít nghiên cứu cho thấy hiệu quả bất ngờ của việc hoạt động vui chơi ngoài trời trong việc hạn chế sự phát triển của bệnh cận thị. Nhưng hầu hết các bằng chứng này đều chỉ cho thấy mối liên hệ giữa việc tham gia các hoạt động ngoài trời và sự phát triển chứng cận thị thay vì chỉ ra nguyên nhân”, tiến sĩ Mingguang He của Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu (Trung Quốc), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu chia 12 trường tiểu học ở Trung Quốc thành hai nhóm: một nhóm vẫn thực hiện lịch trình lớp học của họ như bình thường trong khi nhóm còn lại đã được chỉ định để thêm vào 40 phút hoạt động ngoài trời vào cuối mỗi ngày học. Phụ huynh của các trẻ em trong nhóm thứ hai cũng được khuyến khích để các em tham gia vào các hoạt động ngoài trời vào những ngày cuối tuần.

Thí nghiệm này được thực hiện trên gần 2.000 học sinh lớp một, với độ tuổi trung bình là 7 tuổi.

Kết quả, sau ba năm, chỉ 30% học sinh của nhóm hoạt động ngoài trời bị cận thị, trong khi đối với nhóm còn lại là gần 40%.

Tiến sĩ Mingguang He cho biết một số thí nghiệm cho thấy ánh sáng bên ngoài ảnh hưởng tốt đến sự phát triển mắt.

Theo các nhà nghiên cứu, để tối đa hóa lợi ích, các trường học nên tăng thêm thời gian hoạt động ngoài trời, kể cả giờ giải lao, và khuyến khích phụ huynh đưa trẻ ra ngoài trời vào cuối tuần.

(Nguồn: Thanh niên)

Bài viết khác:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s