Trẻ dễ béo phì vì dùng nhiều kháng sinh

Sử dụng kháng sinh lặp lại nhiều lần khiến trẻ bị tăng cân nhiều hơn và có thể ảnh hưởng tới cân nặng suốt đời của trẻ.

uong-khang-sinh-2910

Các nhà nghiên cứu Trường Y tế cộng cộng Bloomberg, ĐH Johns Hopkins đã phân tích số liệu của gần 164.000 thanh thiếu niên Mỹ và thấy rằng khoảng 21% đã được nhận 7 đơn thuốc kháng sinh hoặc nhiều khi còn nhỏ.

Ở tuổi 15, những em trước đó đã từng phải sử dụng thuốc kháng sinh 7 lần hoặc hơn nặng hơn khoảng 1,5kg so với những em không sử dụng kháng sinh. Tình trạng tăng cân ở những trẻ thường xuyên phải sử dụng kháng sinh dễ bị đánh giá thấp do thiếu dữ liệu đầy đủ.

TS Brian Schwartz, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Kháng sinh sử dụng ở trẻ khi còn nhỏ có thể làm chỉ số khối cơ thể (ước tính về lượng mỡ) thay đổi vĩnh viễn. Số liệu chỉ ra rằng mỗi lần chúng ta cho trẻ dùng kháng sinh thì cân nặng của chúng lại tăng nhanh hơn theo thời gian”.

Tuy nhiên nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên quan, chứ không phải quan hệ nhân quả, giữa sử dụng kháng sinh và tăng cân.

Phát hiện được công bố trên tờ International Journal of Obesity ngày 21/10/2015

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng sử dụng khác sinh nhắc lại nhiều lần sẽ làm thay đổi vĩnh viễn sự cân bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Điều này làm biến đổi quá trình tiêu hóa thức ăn và làm tăng lượng calo hấp thu, kết quả là tăng cân nhiều hơn.

“Nên tránh các thuốc kháng sinh toàn thân trừ khi có chỉ định bắt buộc. Từ những gì chúng ta biết được thì các thầy thuốc phải là những “người giữ đền” nghiêm ngặt và không để các bệnh nhân nhỏ tuổi phải sử dụng những loại kháng sinh không chỉ vô ích mà còn có thể gây hại về lâu dài”, TS Schwartz kết luận.

(Nguồn: MSN)

Bài viết khác:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s