Hút thuốc làm sa sút trí tuệ?

Nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Anh khẳng định hút thuốc có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của bộ não. Hậu quả là làm giảm sút khả năng suy nghĩ, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề.

thuoc-la-1911

Ngoài ra, những người hút thuốc còn đối mặt với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn. Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Molecular Psychiatry, theo Daily Mail.

Theo đó, các nhà khoa học tại Disconnected Mind, dự án chuyên nghiên cứu về sức khỏe não bộ của Anh, phát hiện hút thuốc làm vỏ não con người mỏng nhanh hơn khi về già.

Trong khi đó, vỏ não lại có vai trò quan trọng chi phối khả năng ghi nhớ, tập trung, kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức. Tuy nhiên, bỏ thuốc có thể giúp ngăn chặn quá trình này.

“Nghiên cứu cho thấy hút thuốc làm suy giảm nhanh chóng khả năng suy nghĩ, tăng nguy cơ mất trí nhớ và nhiều loại bệnh khác”, Daily Mail dẫn lời giáo sư James Goodwin, thành viên của chương trình nghiên cứu.

“Ngừng hút thuốc là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mất trí nhớ và các bệnh liên quan đến khả năng nhận thức khác. Nghiên cứu đang mang lại hy vọng mới cho người bỏ thuốc, thậm chí họ đang ở tuổi trung niên”, ông nói thêm.

Nghiên cứu cũng phát hiện vỏ não những người bỏ thuốc lá được một thời gian dường như dày hơn người mới bỏ thuốc. Điều này cho thấy khả năng bộ não có thể phục hồi nếu bỏ thuốc, theo Daily Mail.

(Nguồn: Thanh niên)

Bài viết khác:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s