Khi cơ thể thiếu can xi

Can xi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, giúp xương và răng chắc khỏe, do vậy, thiếu hụt can xi gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe con người.

thieu-canxi-2002

Theo The Health Site, can xi tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể và nó rất quan trọng đối với xương, răng, hệ thần kinh, cơ bắp. Khi cơ thể thiếu hụt can xi, những dấu hiệu dưới đây thường xuất hiện.

Chuột rút

Chuột rút và đau nhức cơ bắp, nhất là ở chân, thường xảy ra vào ban đêm gây khó chịu, mất ngủ. Đây là dấu hiệu ban đầu của sự thiếu hụt

can xi, một chất rất cần thiết trong hoạt động co giãn cơ bắp ở các chi và cơ tim. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên uống một ly sữa ấm mỗi ngày hoặc bổ sung đầy đủ can xi cho cơ thể theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mất ngủ

Nếu chế độ ăn uống không cung cấp đủ can xi, bạn có thể bị chứng mất ngủ. Trong một số trường hợp, người bị thiếu can xi vẫn ngủ nhưng giấc ngủ không sâu, hay tỉnh giấc và khó ngủ. Can xi có tác dụng làm dịu thần kinh giúp tăng cảm giác thư giãn trước khi ngủ. Do vậy, người thiếu can xi thường bị căng thẳng thần kinh, mệt mỏi và mất ngủ.

Răng vàng và móng tay dễ gãy

Can xi là khoáng chất cần thiết giúp răng chắc khỏe. Thiếu hụt can xi sẽ khiến răng trở nên ố vàng, giòn và dễ vỡ. Móng tay cũng cần có đủ lượng can xi để phát triển khỏe mạnh. Thiếu can xi làm móng tay bị yếu và dễ gãy. Để tránh tình trạng trên, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống giàu can xi và các thực phẩm chứa nhiều khoáng chất này gồm sữa, sữa chua, phô mai, cam, bông cải xanh, cải bó xôi, đậu phụ, cá hồi, cá mòi, tôm, cua…

Loãng xương

Loãng xương làm cho xương giòn, mỏng, dễ gãy và thường gặp là gãy xương cổ tay, xương sống, xương sườn, xương chậu và xương cánh tay. Thiếu can xi sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương và căn bệnh này thường gặp ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh và người già. Do vậy, bổ sung đầy đủ can xi qua chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp phòng chống bệnh loãng xương.

Tăng triệu chứng tiền mãn kinh

Can xi có vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn cơ bắp và giúp giảm các cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt. Theo magforwomen.com, sự thiếu hụt can xi sẽ làm tăng những triệu chứng tiền mãn kinh, khiến phụ nữ bị đau bụng và đau nhức cơ bắp nhiều hơn bình thường. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu can xi vào chế độ ăn uống hằng ngày.

(Nguồn: Thanh niên)

Về trang chủ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s