Top thực phẩm ‘khó nuốt’ nhưng giàu dinh dưỡng, ngừa ung thư

Mặc dù có vị đắng, chua hoặc chát nhưng những thực phẩm này lại rất có lợi cho sức khỏe cho chúng ta.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường ưu tiên cho những loại đồ ăn có hương vị thơm ngon cùng vẻ ngoài bắt mắt. Ít ai biết rằng, các loại thực phẩm có vẻ ngoài mờ nhạt, hương vị bình thường lại chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cùng những công dụng thần kỳ.

Thức ăn thô

Không ít gia đình có thói quen ưa chuộng gạo thơm cùng các chế phẩm từ bột. Kỳ thực, các loại gạo lứt (loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo) hay cao lương đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Nhiều người thường gọi đây là những loại thức ăn gây ‘ngứa cổ họng’ do có nhiều các chất xơ, chất thô.

Nhưng chính những thực phẩm này lại có tác dụng kích thích ruột co bóp, hỗ trợ quá trình bài tiết, thường xuyên thay đổi số lượng và chủng loại các vi sinh đường ruột, đồng thời còn hạ thấp những yếu tố gây ung thư.

Thực phẩm thô có nhiều loại như ngũ cốc nguyên hạt, gạo, lúa mì, các loại đậu…Muốn chống táo bón và phòng ngừa ung thư, mỗi ngày nên đảm bảo ăn từ 20 – 30g thức ăn thô. Các chuyên gia sức khỏe cũng kiến nghị chúng ta nên thay bữa sáng là cháo thường bằng các loại cháo ngũ cốc, đổi cơm tẻ bằng bánh mì để gia tăng hàm lượng thức ăn thô có lợi cho cơ thể.

Thực phẩm có chứa chất làm se

qua-nho-0903

Tanin, a-xít phytic và a-xít oxalic là các chất làm se có trong thực phẩm. Những chất này tác dụng với protein và kết tủa trong nước bọt, khiến nước bọt mất đi khả năng bôi trơn, đồng thời làm cho các tế bào mô của lưỡi co lại, tạo ra vị chát.

Chưa dừng lại ở đó, các chất trên còn tác dụng chống lại quá trình oxi hóa, ngăn ngừa tiểu đường và các chứng bệnh do cholesterol cao gây ra.

Những chất làm se có nhiều trong vỏ của một số loại hoa quả như nho tím, táo, quả óc chó… Do đó, khi ăn các loại hoa quả này, bỏ vỏ chính là hành động lãng phí chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Thực phẩm có vị chua

Đa số chúng ta đều yêu thích những loại hoa quả có vị ngọt. Nhưng trên thực tế, các loại quả có vị chua mới được coi là ‘thần dược’ của cơ thể. Vị chua của một số loại hoa quả chủ yếu đến từ a-xít citric, a-xít malic và các a-xít hữu cơ khác có chứa bên trong chúng.

Nếu vị giác của bạn gặp khó khăn trong việc tiếp nhận vị chua, ta có thể đem những loại quả này dầm cùng đường phèn. Như vậy, hương vị có thể được cải thiện nhưng công dụng đối với sức khỏe của những loại quả chua này cũng không bị thay đổi.

Thực phẩm đắng

Thực phẩm đắng cũng sở hữu một số công dụng nhất định đối với sức khỏe. Naringin trong vỏ chanh, bưởi, chất polyphenol trong trà, rượu vang và sô cô la là nguyên nhân tạo nên hương vị đắng đặc trưng. Các chất này đồng thời có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, phòng ngừa ung thư, các bệnh về tim mạch và nâng cao khả năng miễn dịch.

Đối với bưởi, khi ăn, chúng ta không nên bỏ vỏ mà đem phần này cắt nhỏ, có thể dùng làm trà bưởi mật ong. Riêng đối với mướp đắng, chúng ta có thể chần qua nước nóng, sau đó ướp lạnh, bên cạnh đó cũng có thể ăn cùng mật ong để làm giảm vị đắng đặc trưng.

(Nguồn: Soha)

Bài viết khác:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s