Nên uống trà xanh lúc nào?

Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng các nhà khoa học vừa tìm thấy việc tiêu thụ trà xanh với các loại thực phẩm giàu chất sắt có thể làm mất chất chống oxy hóa của nó.

tra-xanh-1403

Trang Daily Mail ngày 11.3 dẫn lời của tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Matam Vijay Kumar tại Đại học tiểu bang Penn (Mỹ), cho biết: “Nếu uống trà xanh sau một bữa ăn giàu chất sắt, thành phần chính trong trà sẽ liên kết với sắt làm mất chất chống oxy hóa của trà xanh”.

Theo tiến sĩ Kumar, để đạt được lợi ích của trà xanh, tốt nhất không tiêu thụ nó với các loại thực phẩm giàu chất sắt như rau chân vịt, rau cải xanh…

Tiêu thụ trà xanh được cho là mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân viêm ruột vì EGCG – thành phần chính trong trà xanh – có thể ức chế enzyme myeloperoxidase – loại enzyme gây viêm. Tuy nhiên, khi EGCG và sắt được tiêu thụ đồng thời, EGCG liên kết với sắt và làm mất khả năng ức chế enzym.

Thông tin từ nghiên cứu rất hữu ích cho những người thường dùng trà xanh để tốt cho sức khỏe cũng như những người dùng trà xanh để điều trị bệnh.

Tác giả nghiên cứu Beng San Yoeh nói thêm rằng các lợi ích của trà xanh phụ thuộc vào khả dụng sinh học của các thành phần hoạt động của nó. Nó liên quan đến những gì chúng ta ăn chung với nó.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pathology.

(Nguồn: Thanh niên)

Bài viết khác:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s