Nên làm gì khi bị huyết áp cao

Gặp vài trường hợp vì không kịp thời cấp cứu người mắc bệnh cao huyết áp rất dễ tử vong. Tại sao vậy?

Một số trường hợp hay gặp trong THA cấp cứu: Suy tim trái cấp do TĂNG HUYẾT ÁP. Bệnh não do TĂNG HUYẾT ÁP. THA kèm tách thành động mạch chủ. TĂNG HUYẾT ÁP và nhồi máu cơ tim. TĂNG HUYẾT ÁP trong tình trạng sản giật và tiền sản giật. THA kèm xuất huyết dưới nhện và xuất huyết não. THA quanh phẫu thuật. Cơn THA trong u tủy thượng thận. TĂNG HUYẾT ÁP do dùng các thuốc kích thích (cocain, amphetamin…). THA và đau ngực không ổn định.

Tình huống TĂNG HUYẾT ÁP cấp cứu, cần được điều trị giảm huyết áp ngay lập tức, nhưng mà không cần trở về bình thường ngay, nhất là với những bệnh nhân CHA bị TBMMN kèm theo..Trong những tình huống người bị phình tách thành động mạch chủ nên HHA xuống mức thấp nhất có thể. Sau khi hết nguy hiểm, người bệnh phải theo dõi thêm và chữa THA và các yếu tố nguy cơ, xem lại hiện trạng tổng quát, các tổn thương tại cơ quan đích và các yếu tố nguy cơ kèm theo để được theo dõi, tư vấn và trị dài lâu, tránh các biến chứng.

Tổn thương các bộ phận thường xuyên gặp trong THA gồm: Đáy mắt: Xuất huyết, xuất tiết, phù, mạch co nhỏ…Bệnh động mạch ngoại vi: Tắc động mạch cảnh,  tắc động mạch chi… Mạch não (Mạn tính gồm tai biến mạch não, tai biến mạch não thoáng qua. Cấp tính như tai biến mạch não, bệnh não do THA…). Tim (cấp tính như nhồi máu cơ tim cấp, phù phổi cấp. Mạn tính như suy vành mạn, suy tim, phì phổi cấp…).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s